Kết quả bước đầu từ mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải tái chế của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Đô

2023-09-15 13:27:00.0

Từ đầu tháng 8 năm 2023 Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Đô phối hợp với Tổ chức KFHI (Hàn Quốc) triển khai thực hiện mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải tái chế, góp phần xây dựng cảnh quan, môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”.

Hội LHPN xã Phú Đô triển khai, ra mắt mô hình

Theo đó tại 14 xóm trên địa bàn xã mỗi xóm được đặt 01“Ngôi nhà xanh”  ở những nơi tập trung đông người, dễ quan sát, bảo quản tốt như nhà văn hoá, khu vực trung tâm của xóm, được Ban Chấp hành Hội bàn giao lại cho Chi hội Phụ nữ xóm quản lý. Tùy thuộc tình hình cụ thể mỗi tuần hoặc mỗi tháng, khi “Ngôi nhà xanh” đầy phế liệu, Chi hội phụ nữ phân loại mang đi bán, để giúp đỡ cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với ý nghĩa đó, đã thu hút đông đảo chị em hưởng ứng.

Hiệu quả bước đầu của mô hình "Ngôi nhà xanh"

Đến nay mô hình “Ngôi nhà xanh” đi vào hoạt động đã tạo sự khích lệ, lan tỏa chị em phụ nữ có ý thức hơn trong việc phân loại, thu gom rác và bỏ rác đúng nơi quy định. Thông qua mô hình đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viện phụ nữ đối với công tác bảo vệ môi trường và hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa. Sau hơn 1 tháng các chi hội đã thu gom rác thải tái chế và bán được với số tiền trên 1 triệu đồng, các chi hội thực hiện tốt như chi hội Phụ nữ xóm Cúc Lùng, chi hội Phụ nữ xóm Phú Nam 7.

Chỉ với một hành động nhỏ bỏ vỏ chai nhựa, vỏ lon hay giấy bìa bỏ,… vào "ngôi nhà xanh" không chỉ góp phần giữ sạch môi trường, mà chính từ “việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn” của mô hình sẽ tạo nguồn thu để giúp đỡ cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã, vừa hình thành thói quen tiết kiệm, tinh thần tương thân tương ái. Đồng thời, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã góp phần vào công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng xã Phú Đô đạt chuẩn Nông thôn mới 2023 và hưởng ứng phong trào xây dựng huyện Phú Lương đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2024./.

Ánh Nguyễn