Đại hội Công đoàn tỉnh Thái Nguyên: Bầu 39 đồng chí vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023 - 2028

2023-10-04 17:58:00.0

>>>Trực tuyến: Đại hội Công đoàn tỉnh Thái Nguyên lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Tham dự Phiên làm việc có đại diện các ban của Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam; lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh; đại diện các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh uỷ, cùng 349 đại biểu đại diện cho trên 230.000 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thái Nguyên.

Các đại biểu đã tham luận để làm rõ hơn những kết quả đã đạt được trong phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn tỉnh nhiệm kỳ qua; đồng thời đề xuất bổ sung phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội

Các chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ 2023 - 2028
I. Chỉ tiêu phấn đấu đến hết nhiệm kỳ:

1. Phấn đấu đến hết nhiệm kỳ phát triển tăng thêm ít nhất 57.200 đoàn viên, đến hết năm 2028 toàn tỉnh có trên 211.000 đoàn viên công đoàn; 100% doanh nghiệp sử dụng 20 lao động trở lên thành lập tổ chức Công đoàn.
2. Phấn đấu 85% trở lên công đoàn cơ sở (CĐCS) đủ điều kiện đại diện, thương lượng, ký kết được thoả ước lao động tập thể theo quy định của pháp luật.
3. Phấn đấu trên 90% trở lên số vụ việc của đoàn viên có nhu cầu tư vấn, giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa án sẽ có đại diện công đoàn tham gia hoặc được công đoàn hỗ trợ.
4. Phấn đấu 100% CĐCS doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước thành lập Ban nữ công quần chúng theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
5. Phấn đấu 100% cán bộ công đoàn chuyên trách được chuẩn hóa về chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, kỹ năng công tác; 90% cán bộ công đoàn không chuyên trách được tiếp cận các chương trình bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp hoạt động công đoàn phù hợp.
6. Mỗi công đoàn cấp trên cơ sở có từ 01 công trình trở lên đóng góp tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
7. 100% các cấp công đoàn thực hiện cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động công đoàn.
II. Chỉ tiêu hàng năm:
1. Phấn đấu 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở xếp loại hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 80% trở lên CĐCS khu vực Nhà nước và 75% trở lên CĐCS khu vực ngoài Nhà nước xếp loại hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
2. Phấn đấu trên 90% đoàn viên, người lao động được tuyên truyền, phổ biến, học tập, quán triệt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lao động và công đoàn. Công đoàn tham gia thúc đẩy để ít nhất 65% công nhân lao động tại các doanh nghiệp tham gia học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp.
3. 100% CĐCS khu vực hành chính, sự nghiệp công lập, doanh nghiệp khu vực Nhà nước, ít nhất 75% CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước tham gia với người sử dụng lao động ban hành, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.
4. Phấn đấu có từ 95% trở lên cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa; 90% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn (có đăng ký) đạt chuẩn văn hóa;
5. Bình quân mỗi CĐCS giới thiệu ít nhất 01 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp.
6. Phấn đấu 100% nữ cán bộ công đoàn được tuyên truyền về thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ và bình đẳng giới;100% uỷ viên Ban Nữ công quần chúng được tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động.
7. 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức thực hiện việc kiểm tra tài chính đồng cấp đúng tiến độ; hàng năm ít nhất 20% CĐCS được công đoàn cấp trên kiểm tra, giám sát.

Ban Tổ chức tặng hoa chia tay các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành khóa XVI không tham gia Ban Chấp hành khóa XVII

Buổi sáng (4/10), Đại hội đã tiến hành bầu 39 đồng chí vào Ban Chấp hành Công đoàn tỉnh Thái Nguyên khóa XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Chiều 4/7, Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XVII đã họp Phiên thứ nhất, bầu Ban Thường vụ nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 13 đồng chí. Đồng chí Phạm Việt Dũng, Uỷ viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khoá XVI được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XVII. Ban Chấp hành cũng đã bầu Ủy ban kiểm tra LĐLĐ tỉnh gồm 9 đồng chí; bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gồm 13 đồng chí.

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần, trách nhiệm cao, Đại hội Công đoàn tỉnh Thái Nguyên lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã hoàn thành các nội dung đề ra, đồng thời Bế mạc Đại hội.

Trần Huyền
thainguyen.gov.vn