Phú Đô là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, cách trung tâm huyện gần 20 km về phía Đông, có 09 Km đường nhựa liên xã Giang Tiên - Phú Đô- Núi Phấn 0,9Km đường cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới chạy qua.

Vị trí tự nhiên Phía Bắc giáp với xã Yên Lạc, phía Đông và phía Nam giáp với xã Văn Lăng và xã Minh Lập huyện Đồng Hỷ, phía Tây giáp với xã Tức Tranh, với tổng diện tích tự nhiên là 2276,93ha, gồm 14 xóm, Dân số có 6.419 người, 1554 hộ, 12 dân tộc trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 60%. Cơ cấu kinh tế của xã chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp trong đó phát triển cây chè, trồng rừng là chính. Những năm gần đây kinh tế, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các dân tộc trong toàn xã ngày càng được nâng lên, tình hình dân tộc, tôn giáo trên địa bàn ổn định, Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vai trò điều hành, quản lý của Nhà nước, đoàn kết, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường.

Với sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong toàn xã, năm 2018 xã Phú Đô đã được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Thuộc vùng trung du miền núi, đất đai mầu mỡ, môi trường trong lành, mát mẻ với diện tích chè trên 675ha, 08 làng nghề chè, 01 làng nghề chè truyền thống, 03 Hợp tác xã sản xuất, chế biến chè theo hướng an toàn, có sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn Ocop 4 sao đến với xã Phú Đô du khách sẽ được giao lưu với con người Phú Đô thân thiện, được tham quan những đồi chè xanh ngắt, được thưởng thức những tách trà thơm nồng, được biết đến  những di sản văn hóa vật thể Đình Làng Pháng, được thưởng thức những giá trị văn hóa phi vật thể như Múa Tắc Xình, Hát Sấng cọ của người dân tộc Sán Chay.

Ngày Hội văn hóa Trà của xã Phú Đô

Trình diễn Múa Tắc Xình của người dân tộc Sán Chay.

Đình làng Pháng, xã Phú Đô được xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2018 và được nâng cấp sửa chữa nhà đình năm 2022.

Tổng truy cập: 2872019