Lãnh đạo tỉnh họp khẩn về phòng, chống dịch COVID-19

2021-11-24 14:03:00.0

Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp khẩn, đại diện các đơn vị liên quan đã báo cáo với lãnh đạo tỉnh về 5 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh (4 F0 tại TP. Thái Nguyên và 1 F0 tại huyện Phú Lương).

Theo đó, 03 F0 có dịch tễ liên quan, gồm: BN1145808 N.Đ.T (sinh năm 1997), thuê trọ tại khu nhà trọ Ngọc Năm, xóm Nước Hai, xã Quyết Thắng, TP. Thái Nguyên; BN1145806 N.T.Đ (sinh năm 2000), địa chỉ Tổ 2, phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên và BN1145807 N.K.D (sinh năm 1998), địa chỉ Tổ 2, phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên. Cả 03 trường hợp trên đều đến ăn tại quán Phở Hiếu, thuộc Tổ 3, phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên (cùng khung giờ có bệnh nhân F0 N.M.H có mặt). Đến ngày 22/11, cả 03 trường hợp đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên; ngày 23/11 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

BN1145811 T.H.T (sinh năm 1983), địa chỉ Tổ 12, phường Quang Trung, TP. Thái Nguyên. Từ ngày 19/11 đến sáng 23/11/2021, T.H.T đi làm tại công trường xây dựng Công an huyện Đồng Hỷ, có tiếp xúc với công nhân tại đây, ăn cơm tại lán chỉ huy công trường. 20h00' ngày 23/11, T.H.T đến Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên khám và lấy mẫu test nhanh (cho kết quả dương tính), sau đó lấy mẫu xét nghiệm PCR mẫu đơn, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện BN1145811 T.H.T đang cách ly tại Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên, các cơ quan chức năng đang điều tra truy vết, xác minh dịch tễ và các trường hợp liên quan khác.

BN1145805 N.H.H (sinh năm 1967), địa chỉ tổ dân phố Giang Sơn, thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương. 23h00' ngày 22/11/2021 N.H.H đưa con đi điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tại Hà Nội (được làm xét nghiệm PCR, đến 11h00' ngày 23/11 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2).

Ngay sau khi ghi nhận 05 trường hợp trên, lực lượng chức năng của TP. Thái Nguyên, huyện Phú Lương và huyện Đồng Hỷ đã tổ chức điều tra, nắm bắt các thông tin dịch tễ liên quan đến các F0, đưa đi cách ly, điều trị và truy vết các trường hợp có tiếp xúc gần, các trường hợp có liên quan khác; lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1, F2, người trong khu vực phong tỏa theo quy định. Đồng thời, thông báo cho các địa phương có liên quan để phối hợp truy vết; thực hiện ngay việc cách ly tập trung đối với các F1, cách ly tại nơi cư trú đối với các F2 và áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Chỉ đạo một số lớp học, một số cơ sở giáo dục trên địa bàn tạm dừng dạy học trực tiếp trong ngày 24/11 để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và kiểm soát chặt chẽ không để dịch lây lan. Tăng cường công tác quản lý di, biến động trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Xuân Trường ghi nhận các địa phương đã kịp thời chỉ đạo lực lượng chức năng truy vết, xác định, cách ly những trường hợp F1, F2; đồng thời đề nghị các địa phương: Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên tổ chức xét nghiệm phát hiện thật nhanh, cách ly thật sớm, khi có tình huống ca dương tính thì điều trị tích cực; xác định rõ lịch trình di chuyển của F0, khoanh vùng các F1, F2 và truy vết thật nhanh các F1, F2; tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để vận động người dân tự giác khai báo y tế trung thực, đầy đủ; huy động Tổ COVID cộng đồng thường xuyên kiểm tra, rà soát người từ địa phương khác trở về địa phương. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế hỗ trợ TP. Thái Nguyên về nhân lực trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn./.

Xuân Huy
thainguyen.gov.vn